TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG DẦU KHÍ 2016

Cung và cầu của thị trường dầu được dự tính sẽ không cân bằng từ giờ cho đến năm 2017. Thậm chí vào thời điểm đó, giá sẽ có nhiều khả năng chỉ dưới $100 một thùng vì mức độ hàng tồn kho cao, gây khó khăn cho bất kỳ chuyển động giá đáng kể nào, theo thông tin từ Medium Term Oil Oulook của International Energy Agency, một cơ quan chính phủ chuyên cố vấn chính sách năng lượng.

Trong năm 2016, IEA cho biết mỗi ngày có khoảng 1.5 triệu thùng dầu thô được sản xuất nhiều hơn nhu cấu. Trừ khi việc sản xuất giảm nhanh hơn dự kiến hoặc nhu cầu tăng cao đột biến trong năm nay, IEA cho rằng sẽ rất khó nhìn thấy việc giá dầu hồi phục đáng kể.

Thúc đẩy bởi giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 12 năm vào năm ngoài, nhu cầu toàn cầu có một cú va chạm mạng, tăng 1.6 thùng một ngày. Nhưng IEA cho biết sẽ khó thấy sư gia tăng nhu cầu tiếp theo tại thời điểm kinh tế thế giới đang rất yếu. Dự báo rằng nhu cầu tiêu thụ dầu thế giới sẽ lên đến 1.2 triệu thùng môt năm đến năm 2021.

Dự báo nhu cầu của IEA đối mặt với rủi ro tại các nước đang phát triền nơi mà hỗ trợ nhiên liệu từ chính phủ rất phổ biến. Quốc gia sản xuất dầu như Saudi Arabia và Venezuela đang cắt trợ cấp dành cho nhiên liệu động cơ xăng (motor gasoline), dẫn đến nhu cầu giảm tại những quốc gia này. Tương tự, những động thái tiếp theo của Trung Quốc hạn chế ô nhiễm phương tiện đi lại có thể cũng khiến nhu cầu toàn cầu bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo này, thương mại dầu khí toàn cầu sẽ đặt mức cao nhất 37 triệu thùng mỗi ngày vào năm sau, trong đó sẽ có nhiều thương vụ được kỳ vọng diễn ra tại Châu Á. IEA ước tính rằng các nước non-OECD ở Châu Á sẽ nhập khẩu 16.8 triệu thùng dầu thô và sản phẩm dầu mỗi ngày, tăng 2.8 triệu thùng so với năm 2015. Việc đẩy dự trữ dầu lên 500 triệu thùng một cách chiến lược của Trung Quốc sẽ là yếu tố quyết định của sự tăng trưởng này.

Đa số lượng dầu thô tại Châu Á sẽ được tiếp tục lấy từ Trung Đông. IEA thấy khu vực này cung cấp tới 54% tổng sản lượng xuất khẩu liên khu vực tới năm 2021.

Mặc dù đã bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô, US ít có khả năng trở thành quốc gia xuất khẩu lớn trong khoảng thời gian gần vì sai biệt giá (price spread) giữa dầu thô US và tiêu chuẩn khu vực không đủ để chi trả chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên, với việc sản lượng sản xuất dầu của US sẽ giảm, các nhà máy lọc dầu nhiều khả năng sẽ tái nhập lượng dầu thô từ nước ngoài. IEA tăng dự báo cho lượng nhập khẩu dầu thô của US lên 0.5 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2017

(Theo http://www.tradewindsnews.com/)

Bình luận