Hàng hải tăng trưởng ấn tượng 6 tháng đầu năm

Cục Hàng hải VN vừa hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng đầu năm với những kết quả rất ấn tượng.

image018

Cảng biển, vận tải nội địa tăng trưởng mạnh

Chiều 3/7, Cục Hàng hải VN tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015. Theo báo cáo của Cục Hàng hải VN, trong 6 tháng đầu năm, chỉ số cước vận tải tàu hàng khô (BDI) lao dốc nhanh từ 12.000 điểm (năm 2008) xuống chạm đáy 509 điểm tháng 2/2015, hiện dao động từ 600-800 điểm. Vận tải biển trong nước vẫn khan hiếm nguồn hàng, hầu hết các DN rất khó trong tiếp cận nguồn vốn.

Dù vậy, hoạt động hàng hải vẫn có nhiều thông tin tích cực: Sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển ước đạt 203,6 triệu tấn, tăng 10,43% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó đặc biệt ấn tượng là hàng container đạt 6,2 triệu TEUs, tăng 26,3% so với cùng kỳ 2014.

Sản lượng vận tải nội địa tăng đáng kể, khoảng 8-10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đội tàu mang cờ quốc tịch VN đảm nhận gần 100% sản lượng vận tải nội địa. Đội tàu container mang cờ quốc tịch VN đưa vào khai thác đạt 34/34 chiếc, đã chấm dứt tình trạng tàu neo đậu dài ngày do không có hàng. Một số tuyến vận tải được mở rộng khai thác để thay thế tàu mang cờ quốc tịch nước ngoài (Cửa Lò, Quy Nhơn), tần suất vận tải tăng nhiều so với trước đây (trung bình mỗi ngày có từ 2-3 tàu tham gia vận tải tuyến Bắc – Nam). Tuyến ven biển, tàu SB trong 5 tháng đầu năm vận chuyển tới 1,47 triệu tấn hàng hóa, tăng trên 50% so với 5 tháng cuối năm 2014, có tàu có trọng tải trên 5.000 tấn.
Đội tàu biển VN tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong Danh sách trắng – Danh sách đội tàu biển quốc gia an toàn – của Tokyo MOU, với tỉ lệ tàu bị bắt giữ chỉ còn trên 3% trong 6 tháng đầu năm.

Công tác tìm kiếm cứu nạn đã hạn chế phần lớn các vụ việc người chết, mất tích trên biển. Trong 6 tháng đầu năm 2015, Trung tâm phối hợp TKCN hàng hải VN tiếp nhận 211 vụ thông tin báo cứu nạn (tăng 29 vụ so với cùng kỳ năm 2014), trực tiếp cứu và hỗ trợ là 454 người (24 người nước ngoài) và 33 phương tiện (1 phương tiện nước ngoài).
Cải cách hành chính tiếp tục được Cục Hàng hải VN triển khai quyết liệt. 6 tháng đầu năm, Cục đã hoàn thành 100% các VBQPPL theo chương trình của Bộ GTVT, thực hiện công khai hóa, hiện đại hóa và đơn giản hóa nhiều thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho DN.

Cùng đó, Cục cũng xây dựng Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải VN được trình Quốc hội với 107 điều được sửa đỏi và 108 điều bổ sung, tỉ lệ trên 80%, sẽ được phê chuẩn vào tháng 10/2015 và có hiệu lực từ 1/7/2016, dự kiến sẽ mang lại nhiều đột phá cho phát triển kinh tế hàng hải.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng Hàng hải còn nhiều vấn đề hóc búa, cần quyết liệt để giải quyết
Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng Hàng hải còn nhiều vấn đề hóc búa, cần quyết liệt để giải quyết

Ở đâu có quyết liệt, quyết tâm cải cách, ở đó có kết quả

Thay mặt Ban cán sự, lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công ghi nhận và biểu dương những kết quả công tác của Cục, đóng góp vào thành công nhiệm vụ công tác của toàn ngành.

Nhận định nền kinh tế thế giới và trong nước 6 tháng cuối năm 2015 còn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Công cho rằng, đối với ngành Hàng hải, dự kiến các DN vẫn chưa thể hoàn toàn thoát khỏi tình hình khó khăn hiện nay. Hoạt động kinh doanh vận tải biển, công nghiệp tàu thủy, khai thác cảng biển và dịch vụ hàng hải vẫn chưa thể phục hồi. Nguồn vốn ngân sách để đầu tư cho lĩnh vực hàng hải rất khó khăn; Kinh phí cấp từ ngân sách cho các nhiệm vụ hạn chế..

Song theo Thứ trưởng nhấn mạnh, “Ở đâu có quyết tâm và quyết liệt cải cách, ở đó có kết quả”. Hàng hải còn rất nhiều vấn đề hóc búa, cần nghiên cứu, đề xuất chính sách phù hợp, hiệu quả. Cục Hàng hải VN cần tập trung quyết liệt hơn nữa cho công tác cải cách, đổi mới quản lý nhà nước chuyên ngành”.

Thứ trưởng Công cũng chỉ đạo, Cục Hàng hải VN cần tiếp tục đối thoại với chủ tàu để giải quyết những vướng mắc trong thẩm quyền và kiến nghị Bộ GTVT những biện pháp hỗ trợ DN, cụ thể: nghiên cứu đề xuất chính sách hỗ trợ cơ chế chuyển đăng ký mang cờ quốc tịch nước ngoài sang mang cờ quốc tịch VN; ban hành quy định mức trọng tải hàng hóa đóng trong công-ten-nơ đối với vận tải nội địa đồng nhất với các phương thức vận tải khác..

Đặc biệt, Cục Hàng hải VN cần tập trung xây dựng hoàn thiện Bộ Luật Hàng hải sửa đổi và các văn bản dưới Luật, đề xuất các chính sách phát triển ngành hàng hải, tạo niềm tin cho nhà đầu tư; Vấn đề về đầu tư PPP các dự án hàng hải trong điều kiện nguồn vốn ngân sách có hạn; Thí điểm phá dỡ tàu cũ; Quán triệt cơ quan đơn vị thực hiện kiểm tra xếp hàng hóa lên xe đúng tải trọng cho phép tại các cảng biển; Kiểm soát, kiểm tra thu phụ phí của các hãng tàu..

Bình luận